การผลัดเซลล์ผิว มีประโยชน์อย่างไร?

ไม่ว่าใครก็ต้องเคยขัดขี้ไคลที่เป็นส่วนเกินของร่างกายออก เมื่อขัดเสร็จแล้วก็จะรู้สึกได้ว่าผิวดูสดใส เนียนนุ่มกว่าเดิม ซึ่งการขัดขี้ไคลช่วยให้ร่างกายเผยเซลล์ผิวใหม่ที่ดูสวยเปล่งปลั่งกว่าออกมานั่นเอง ไปดูกันดีกว่าว่าการผลัดเซลล์ผิวมีประโยชน์อะไรบ้าง และถ้าร่างกายเรามีขี้ไคลสะสม จะสามารถเร่งการผลัดเซลล์ผิวได้อย่างไร

กระบวนการผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติ

โดยทั่วไปแล้วระยะเวลาในการผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติของคนเราอยู่ที่ 16-21 วัน โดยการผลัดเซลล์ผิวเกิดขึ้นที่ชั้นหนังกำพร้าที่เป็นผิวชั้นนอกสุด โดยเซลล์ที่หลุดออกมาเรียกว่า “สเตรตัม คลอเนียม” หรือที่เรียกกันว่า “ขี้ไคล” นั่นเอง

สเตรตัม คลอเนียม จะยึดโยงกันอยู่ด้วย“คอร์นีโอโดสโมโซม” และเมื่อถึงกระบวนการผลัดเซลล์ ร่างกายจะผลิตเอนไซม์ออกมาทำลายคอร์นีโอโดสโมโซมทำให้ขี้ไคลหลุดออกมา แต่ในกรณีที่อายุมากขึ้น หรือสภาพแวดล้อมไม่ดี เช่น เจอฝุ่นควัน มลพิษ แสงแดด น้ำที่ชำระล้างผิวไม่สะอาด ก็จะทำให้คอร์นีโอโดสโมโซมถูกทำลายช้าลง เซลล์ที่ตายแล้วก็จะไม่หลุดลอกออกมา ส่งผลกระทบให้เกิดปัญหาผิวได้

ประโยชน์ของการผลัดเซลล์ผิว

1. ช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น ดูสดใส

เซลล์ผิวที่ถูกผลัดออกไปคือเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ซึ่งถ้าเซลล์ผิวไม่ถูกผลัดออกไป ก็จะมีความแห้งตึง ผิวหมองคล้ำ เกิดริ้วรอยได้ง่ายอีกด้วย แต่ถ้าร่างกายผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ก็จะเผยเซลล์ผิวใหม่ที่มีความนุ่มและชุ่มชื้นกว่า ทำให้ผิวดูสดใสและไม่หมองคล้ำด้วย

2. ลดการเกิดสิว

เมื่อเซลล์ผิวที่ตายแล้วไม่ถูกผลัดออกไป ก็จะทำให้สิ่งสกปรกอุดตันตามรูขุมขนได้ง่าย เกิดปัญหาสิวตามมา แต่ถ้ามีการผลัดเซลล์ผิวก็จะช่วยลดการเกิดสิวได้ดี

3. ลดความมันบนใบหน้า

ถ้าไม่มีการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เซลล์ผิวที่ตายกับสิ่งสกปรกก็จะอุดตันง่าย รูขุมขนกว้างขึ้น นอกจากเกิดสิวแล้วยังทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น ก่อให้เกิดความมันบนใบหน้า แต่ถ้าผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วทิ้งไป ก็จะเผยเซลล์ผิวใหม่ ทำให้รูขุมขนไม่กว้าง

4. ชะลอการเกิดริ้วรอย

เซลล์ผิวที่ตายแล้วถ้ายังสะสมอยู่บนใบหน้าจะทำให้ใบหน้าแห้งกร้าน และเมื่อใบหน้าแห้งไม่ชุ่มชื้น ก็จะเกิดริ้วรอยได้ง่าย

วิธีการเร่งการผลัดเซลล์ผิว

วิธีการเร่งการผลัดเซลล์ผิวแบ่งออกได้เป็น 2 วิธี คือ

1. Physical peeling

Physical peeling คือ การขัดถู การใช้หินขัดขี้ไคล การใช้ใยบวบ หรือการกรอผิวในคลินิกเสริมความงาม แต่อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้

2. Chemical peeling

Chemical peeling คือ การใช้สารเคมี เช่น AHA, BHA, PHA หรือสารสกัดจากธรรมชาติมาเป็นตัวเร่งในการผลัดเซลล์ผิว วิธีนี้เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย จึงเป็นที่นิยม และไม่ระคายเคือง โดยการผลัดเซลล์ผิวที่แนะนำมีดังนี้

  • กากกาแฟ นำกากกาแฟเปล่าๆ หรือจะผสมนมสด มาขัดให้ทั่วผิว ก็จะขจัดขี้ไคลออกได้โดยง่าย
  • มะขามเปียก นำมะขามเปียกขัดผิวให้ทั่ว แล้วทิ้งไว้ 3-5 นาที จากนั้นใช้ใยบวบขัดเบาๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
  • เบบี้ออยล์ผสมเกลือ โดยกะส่วนผสม เบบี้ออยล์ 4 ช้อนโต๊ะ กับเกลือป่น 2 ช้อนชา ผสมให้เข้ากันแล้วขัดตัว จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด
  • น้ำมันมะกอกผสมเกลือ ส่วนผสมเท่ากับการใช้เบบี้ออยล์ผสมเกลือ แล้วขัดนวดให้ทั่วตัว ล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ใครที่อยากมีผิวสวยใส ใส่เสื้อผ้าโชว์ผิวแล้วมั่นใจ ไม่มีคราบขี้ไคล หรือผิวเหี่ยวแห้งจากการสะสมตัวของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ก็ควรหมั่นผลัดเซลล์ผิวอยู่บ่อยๆ อย่างน้อย 1 ครั้งต่อ 2 สัปดาห์ซึ่งเป็นระยะเวลาในการผลัดเซลล์ผิวธรรมชาติ เท่านี้ก็ทำให้ผิวสวย สะอาด ไม่มีปัญหาผิวอีกด้วย

ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top