essential oil กับการดูแลผิว

ESSENTIAL Oil กับการดูแลผิว

เมื่อพูดถึง Essential oil หรือน้ำมันหอมระเหย หลายคนคงนึกถึงการนำมาใช้ในสปาหรือการนวดเพื่อผ่อนคลายเป็นหลัก แต่คงมีมีหลายคนที่ยังไม่รู้ว่า essential oil สามารถนำมาใช้กับส่วนอื่นๆ ของร่างกายนอกเหนือจากใช้นวด ใช้สำหรับการดูแลผิวหรือผลิตภัณฑ์ Skin Care ที่มีการใช้มาอย่างยาวนานในหลายประเทศทั่วโลก 

Essential oil เป็นน้ำมันที่สกัดจากส่วนต่างๆ ของพืช อย่างดอก ผล เมล็ด ใบ กิ่ง ยาง เปลือก แก่น หรือลำต้น จนได้สารเคมีที่สามารถใช้สูดดมหรือทาตามผิวหนังเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งนี้ จำเป็นต้องใช้วัตถุดิบจำนวนมากเพื่อกลั่นน้ำมันหอมระเหยให้มีความเข้มข้นสูง จึงทำให้การผลิตแต่ละครั้งได้น้ำมันหอมระเหยในปริมาณน้อยและมักทำให้มีราคาแพง ซึ่งพืชแต่ละชนิดก็จะให้กลิ่นที่แตกต่างกันไป

 Essential oil ใช้ดูแลผิวหน้าของเราได้อย่างดี

 1. ช่วยรักษาการอักเสบของสิว
  Essential oil สามารถช่วยลดการอักเสบของสิวได้ โดยจากการศึกษาระดับคลินิกพบว่า tree tea essential oil ช่วยลดการอักเสบของสิวได้ดีและมีผลข้างเคียงน้อยกว่าตัวยาเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักของยาสำหรับการรักษาสิว
 2. .ต้านการเจริญเติบโตของเชื้อรา
  จากการงานวิจัยที่เผยแผร่ในวารสาร “Microbios” ได้ยืนยันว่า essential oil เช่น เจอเรเนียม, ส้ม, ตะไคร้หอม สามารถต้านเชื้อราได้ 12 สายพันธุ์และสามารถยับั้งการเจริญเติบโตได้อีกด้วย 
 3. ต้านการเกิดอนุมูลอิสระ
   Essential oil ยังมีคุณสมับติในการต้านการเกิดอนุมูลอิสระ เช่น Oregano, Thyme หรือ Basil essential oil ที่ช่วยทำให้เซลล์ผิวแข็งแรงขึ้นและป้องกันการทำลายจากอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี 
 4.  ลดการอักเสบที่ผิวหนัง
  จากคุณสมบัติข้อที่แล้วของ Essential oil คือต้านอนุมูลอิสระนั้น สำหรับ Essential oil บางชนิดยังเพิ่มเติมความสามารถของตัวเองอีกก็คือ ลดการอักเสบที่ผิวหนัง ซึ่งเกิดจากการศึกษา Essential oil Rossmary พบว่าช่วยลดการอักเสบของผิวหนังได้จริงและป้องกันเกิดออกซิเดชั่นตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นคุณสมบัติหลักของน้ำมันจากธรรมชาติ 
 5. Anti-Agingหรือภาษาไทยจะใช้คำว่า “เวชศาสตร์ชลอวัย” เป็นการปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานต่างๆ ของร่างกาย เพื่อให้ร่างกายอยู่ในสภาวะที่แข็งแรง ไม่แก่ไปตามอายุที่เป็นจริง ซึ่งน้ำมันหอมระเหยก็เป็นตัวช่วยตัวหนึ่งที่ช่วยลดริ้วรอยบนผิว และยังช่วยป้องกันไม่ให้แสงแดดทำร้ายผิว ซึ่งหากใช้อย่างต่อเนื่องจะทำให้ผิวของเราไม่เกิดริ้วรอยก่อนวันอันควร

ประโยชน์ของ Essential oil ยังคงมีอีกมากมาย เนื่องจากมีการใช้ Essential oil มาหลายพันปีแล้ว แต่คนในยุคปัจจุบันเริ่มศึกษาและทดลองด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เมื่อไม่นานมานี้ เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่า Essential oil นั้นมีประโยชน์และวิธีการใช้อย่างไรบ้าง จากงานวิจัยหลายๆ ชิ้นก็พบว่ามีการนำ essential oil มาใช้กับผิวห้นาและผิวกายโดยไม่เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง แถมยังช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง และป้องกันการเกิดริ้วรวยต่างๆ ได้อย่างดีอีกด้วย

Cr.ข้อมูลจาก pobpad.com / ehverin.com

ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ Essential Oil ช่วยดูแลผิวจากแบรนด์ TEN SCIENCE 

Essential Oils with antistress action 

essential-oil-antistress-action

Essential Oils with draining action

essential-oil-draining-action

Essential Oils woth anti-ageing action 

essential-oil-anti-aging

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart