5 ส่วนผสมที่ช่วยต่อต้านริ้วรอย

1. สารแอนตี้ออกซิแด้นท์

พืชส่วนมากมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ ซึ่งมีปริมาณแตกต่างกันไปโดยมีคุณสมบัติช่วยกำจัดอนุมูลอิสระซึ่งเป็นอนุภาคขนาดเล็กที่ทำลาย DNA ภายในเซลล์ส่งผลให้เกิดริ้วรอย ผิวแห้ง รอยคล้ำใต้ดวงตาผิวหมองคล้ำ ฯลฯ ทั้งนี้ให้คุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ช่วยฟื้นฟูความเสียหายของผิวและชะลอกระบวนการชราภาพ ตัวอย่างเช่น น้ำมันอาซาอี กรดอัลฟาไลโปอิก สารสกัดจากชาเขียว เรตินอล โคเอนไซส์ Q10 คาเฟอีน กรดอัลฟาไฮดรอกซี กรดซาลิซิลิก ฯลฯ

2. เรตินอล

เรตินอลเป็นสารที่มักถูกนำมาใส่ในครีมชนิดต่างๆ ทั้งนี้เรตินอลมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มคอลลาเจนให้ร่างกายทำให้ผิวดูอิ่มเอิบ ลดริ้วรอยบางๆ และผิวเหี่ยวย่น นอกจากนี้เรตินอลยังช่วยทำให้สีผิวมีความสม่ำเสมอมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเรตินอล อาจทำให้ผิวชั้นบนสุดแห้ง และตกสะเก็ด ซึ่งการทาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวตอนกลางคืนและทามอยส์เจอไรเซอร์ และครีมกันแดดตอนเช้าวันถัดมาคือวิธีที่ดีที่สุด

3. กรดไฮยาลูรอนิก

ร่างกายของเราผลิตกรดไฮยาลูรอนิกได้ตามธรรมชาติ โดยพบได้ในผิวหนัง น้ำหล่อลื่นข้อต่อ และเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน แต่อายุที่มากขึ้น การสูบบุหรี่และการทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพสามารถทำให้กรดชนิดนี้ลดลงเมื่อเวลาผ่านไป อย่างไรก็ดีผลิตภัณฑ์ที่มีกรดไฮยาลูรอนิกอาจช่วยทำให้ผิวเรียบเนียนซึ่งมันจะทำงานได้ดีเมื่อคุณใช้คู่กับผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินซี

แม้ว่าสกินแคร์ที่มีส่วนผสมข้างต้นจะช่วยให้ผิวของคุณไม่แก่ก่อนวัย หรือป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผิวตามมาเมื่ออายุมากขึ้น แต่คุณก็อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย และทานอาหารควบคู่กันไปด้วยค่ะเพราะสิ่งเหล่านี้ก็มีส่วนช่วยให้เรามีสุขภาพผิวดี

4. โคเอนไซม์ Q10

ร่างกายของคุณผลิตสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ชนิดนี้ตามธรรมชาติ เพื่อกำจัดอนุมูลอิสระในเซลล์ เมื่อคุณอายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตโคเอนไซม์ Q10 น้อยลง ทำให้เซลล์ผิวเสี่ยงต่อการเสียหายมากขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณถึงพบสารชนิดนี้ได้ในสกินแคร์มาก
มาย เช่น โทนเนอร์ เจล ครีม ฯลฯ คุณสามารถใช้เดี่ยวๆ หรือใช้ร่วมกับมอยส์เจอไรเซอร์ก็ได้ ซึ่งมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าโคเอนไซม์  Q10 ช่วยลดตีนการอบๆ ดวงตา

5. วิตามินซี

เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินน้อยลง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ช่วยให้ผิวแข็งแรงและยืดหยุ่น สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ในวิตามินซีอาจช่วยให้ผิวมีคอลลาเจนมากขึ้น และทำให้ริ้วรอยบางๆ รอยย่น และแผลเป็นลดลง ซึ่งคุณสามารถพบวิตามินซีได้ในสกินแคร์บางชนิดตัวอย่างเช่น ครีมและโลชั่น เป็นต้น

Credit: https://www.honestdocs.co

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart