Ingredients

ส่วนประกอบต่างๆ ของเครื่องสำอาง

รู้ไว้เพื่อความสวย นี่คือส่วนประกอบต่างๆ ที่น่ารู้ในเครื่องสำอาง

ค่า SPF
จะพบอยู่บนฉลากของผลิตภัณฑ์กันแดดเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งค่า SPF ย่อมาจากคำว่า Sun Protection Factor ซึ่งเป็นค่าที่แสดงระยะเวลาในการป้องกันรังสี UVB จำง่ายๆ ว่ามันคือค่าที่บอกให้เรารู้ว่า ถ้าต้องเจอแดด เราจะทนต่อรังสี UVB ได้นานกี่นาที ซึ่งตามข้อมูลทั่วไป ผิวคนเราจะทนต่อรังสี UVB ได้นาน 20 นาที หลังจากนั้นผิวจะเริ่มไหม้ และเริ่มถูกรังสี UVB ทำร้าย

ค่า PA
PA ที่นั่น ค่า PA ย่อมาจาก Protection Grade of UVA หมายถึงค่าประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ซึ่งเป็นรังสีที่สามารถทะลุทะลวงเข้าสู่ผิวชั้นหนังแท้ หรือชั้นเดอร์มิส (Dermis) ซึ่งผลเสียของการรับรังสี UVA เมื่อเข้าสู่ชั้นหนังแท้มากๆ นั้นอาจทำร้ายผิวจนก่อให้เกิดอันตรายได้ในระยะยาว การจะป้องกันเจ้ารังสีตัวนี้จะพึ่งแค่ SPF อาจไม่เพียงพอ เพราะเป็นการปกป้องคนละชั้นผิวกัน ค่า PA จึงเหมาะสมที่สุดในการปกป้องผิวไม่ให้โดนรังสี UVA และค่า PA ที่เห็นนั้นจะมาพร้อมกับเครื่องหมาย + ซึ่ง + เดียวหมายถึงระดับการป้องกันนั้นทำได้ 2-4 เท่า ถ้า ++ (สองบวก) ก็ป้องกันได้ 4-8 เป็นต้น

สารสกัด AHA
AHA ย่อมาจาก Alpha Hydroxy Acid มักเจอในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้วให้หลุดออก คนที่ผิวแลดูกระดำกระด่าง ไม่สม่ำเสมอ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA จะช่วยได้มาก ค่าของสารสกัด AHA ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิว โดยสารสกัดนี้มักจะเป็นส่วนผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ล้างหน้า

สารสกัด BHA
BHA ย่อมาจาก Beta Hydroxy Acid เวลาแบรนด์ต่างๆ นำเอาสารสกัด BHA มาใช้กับผลิตภัณฑ์ ให้รู้ไว้ว่าเจ้าสารตัวนี้เป็นกรดซาลิไซลิกชนิดหนึ่ง มีส่วนช่วยในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ส่วนมากจะพบได้ในผลิตภัณฑ์รักษาสิวต่างๆ ซึ่งมีส่วนผสมของ BHA ตั้งแต่ 2% ขึ้นไป ไม่แนะนำให้คนผิวแพ้ง่าย บอบบาง ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัด BHA ที่มีตัวเลข % เยอะๆ เพราะจะสร้างความระคายเคืองให้ผิว แทนที่สิวจะหาย กลายเป็นสิวเห่อกว่าเดิมเพราะระคายเคืองก็มี ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ต้องรู้จักผิวของตัวเองแล้วค่อยเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวจะดีที่สุด

สารต้านอนุมูลอิสระ
บางทีก็เรียกว่าสารแอนติออกซิแดนต์ มีในผลิตภัณฑ์แล้วดีไหม? ขอตอบว่าดี! เพราะสารต้านอนุมูลอิสระเป็นเสมือนองครักษ์พิทักษ์ผิวของเราจากอาการระคายเคืองของแสงแดด มลภาวะ สารปนเปื้อนต่างๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา โดยจะพบได้ในถั่ว, ชาเขียว, สารสกัดจากเมล็ดองุ่น, โคเอ็นไซม์ คิว 10, วิตามินซี, ไอดีบีโนน ฯลฯ

เซราไมด์
เป็นสารที่โดดเด่นเรื่องคงความชุ่มชื้นให้ผิว จากข้อมูลพบว่าเซราไมด์นี่แหละเป็นสารที่คงความชุ่มชื้นสูงที่สุดในบรรดาสารคงความชุ่มชื้นทั้งหมด สาวคนไหนผิวแห้ง ให้มองหาส่วนผสมที่มีเซราไมด์อยู่ได้เลย เพราะช่วยปกป้องผิวและล็อกความชุ่มชื้นได้ยาวนาน แต่บางครั้งผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดก็โฆษณาว่ามีส่วนผสมเซราไมด์เต็มไปหมด ซึ่งบางทีปริมาณอาจน้อยมาก แต่เอามาชูเป็นจุดเด่น หรือบางทีก็เป็นเซราไมด์ที่ไม่แท้ แต่เป็นสารเลียนแบบ เทคนิคง่ายๆ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ที่เราเลือกใช้เพื่อล็อกความชุ่มชื้นให้ผิวนั้นมีส่วนผสมของเซราไมด์แท้ๆ สิ่งหนึ่งที่สามารถบอกได้ในระดับหนึ่งคือราคา โดยของแท้มักมีราคาที่สูงกว่า ส่วนของเลียนแบบมักมีส่วนผสมของเซราไมด์ที่มีความเข้มข้นต่ำ

กรดไฮยาลูรอนิก
คำนี้หลายคนคุ้นเคยมาก กรดไฮยาลูรอนิกเป็นสารเนื้อเจลที่อยู่ในชั้นหนังแท้ เป็นสารที่เด่นเรื่องการเก็บกักความชุ่มชื้นสูง ซึ่งหลายๆ แบรนด์นำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่ให้คุณค่าการบำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นเข้าสู่ผิว เวลาทาครีมแล้วเหนียวเหนอะหนะ บางทีอาจเป็นเพราะมีกรดไฮยาลูรอนิกผสมอยู่เยอะ แต่ก็ดีและเหมาะกับผิวทุกประเภท แต่หากเทียบประสิทธิภาพในการคงความชุ่มชื้นให้ผิวระหว่างเซราไมด์กับกรดไฮยาลูรอนิก บอกเลยว่ากรดไฮยาลูรอนิกยังแพ้เซราไมด์

เรตินอยด์
คำนี้อาจยากและฟังดูไม่ค่อยคุ้น แต่รู้จักไว้เถอะ เพราะสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อเรตินอยด์ตัวนี้เป็นฮีโร่ในการลดริ้วรอย จุดด่างดำ และฟื้นฟูผิวที่ถูกทำลาย ครีมใดๆ ที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์จึงให้คุณค่าในการช่วยลดเลือนและรักษาปัญหาผิวนั่นเอง

Credit : https://thestandard.co

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *