รักษาสิว

สิวผด..รักษายังไง?

ด้วยอากาศบ้านเราที่มีทั้งความร้อน แสงแดด และมลภาวะ ส่งผลให้สาว ๆ ต้องเจอกับปัญหาผิวสารพัด อย่างปัญหา “สิวผด” ที่เกิดจากการแพ้อะไรบางอย่าง โดยเฉพาะตอนอากาศร้อน ๆ ก็ยิ่งเกิดเป็นผดผื่นแดงและคัน แต่ยิ่งล้างหน้าบ่อยกลับยิ่งเป็นมากขึ้น นั่นเพราะวิธีรักษาสิวที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้ผิวหน้าพังไปกว่าเดิม ดังนั้นมาดูกันว่าสิวผดคืออะไร มีสาเหตุจากอะไร แล้วจะมีวิธีรักษาสิวผดที่ได้ผลอย่างไรบ้าง

สิวผด คืออะไร

สิวผด (Acne Estivalis) เป็นสิวประเภทหนึ่งที่สามารถพบได้บ่อย มีลักษณะคล้ายกับผดผื่นเม็ดเล็ก ๆ สีแดงและอาจมีอาการคันร่วมด้วย มักเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า โดยเฉพาะหน้าผากและขมับ โดยมีทั้งประเภทอักเสบและไม่อักเสบ ส่วนใหญ่สิวผดจะเห็นได้ชัดเวลาอากาศร้อนหรือมีเหงื่อออก เช่น มีสิวผดเห่อขึ้นตอนบ่าย และอาการจะลดลงไปเองในตอนเย็นหรือตอนเช้า

สิวผดเกิดจากอะไร

สิวผดเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่
          – เกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่ง เรียกว่า P.OVALE ซึ่งเชื้อดังกล่าวจะทำปฏิกิริยากับผิวบริเวณต่อมไขมันบนผิวหน้า เช่น หน้าผาก จมูก คาง จนทำให้เกิดเป็นสิวผดขึ้นมา
          – เกิดจากอาการแพ้ ซึ่งเป็นปฏิกิริยาของร่างกายต่อสิ่งแวดล้อมภายนอก โดยส่วนใหญ่มักเกิดจากผิวหนังโดนแสงแดดและความร้อน ทำให้ผิวหนังต้องเร่งการขับเหงื่อ แต่เมื่อต่อมเหงื่อไม่สามารถระบายเหงื่อออกได้หมด ก็จะทำให้เกิดการอุดตัน กลายเป็นตุ่มน้ำเล็ก ๆ คล้ายกับผดผื่น ถ้าอากาศร้อนขึ้น สิวผดก็จะเห่อขึ้น
          – เกิดการระคายเคืองบนผิวหนัง เช่น การแพ้ครีมบำรุงผิว เครื่องสำอาง มลภาวะต่าง ๆ ในสิ่งแวดล้อม ทั้งทางน้ำและทางอากาศ
          – การใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว เช่น สาวที่มีผิวหน้าแห้ง แต่ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับหน้ามัน ก็จะทำให้ผิวหน้ายิ่งแห้งมากขึ้น จึงเกิดความระคายเคืองและกระตุ้นให้เกิดสิวผดได้
          – อุณหภูมิของน้ำที่ใช้ล้างหน้าอุ่นหรือร้อนเกินไปก็สามารถกระตุ้นให้เกิดสิวผดและสิวประเภทอื่นได้
          – การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด หรือรับประทานอาหารที่มีสารอาหารไม่ครบถ้วน ก็อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวผดได้เช่นกัน

วิธีรักษาสิวผด

เนื่องจากสภาพอากาศของประเทศไทยที่ร้อนชื้นอยู่ตลอดทั้งปี จึงทำให้สิวผดเป็นปัญหาผิวหนังที่รักษาให้หายขาดได้ยาก แต่อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะสิวผดสามารถทุเลาลงได้ ด้วย 9 วิธีรักษาสิวผด ที่เรานำมาฝากกัน ดังนี้

1. หลีกเลี่ยงแสงแดด

          แสงแดดและความร้อนเป็นสาเหตุหลักของปัญหาสิวผด แต่การหลีกเลี่ยงแสงแดดอาจทำได้ยากสักหน่อยในเมืองร้อนแบบนี้ ดังนั้นวิธีรับมือที่ง่ายที่สุดก็คือการใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดที่เหมาะสมกับสภาพผิว และไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน โดยควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีความมันน้อย เช่น ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 PA+++

2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า
          หลีกเลี่ยงเครื่องสำอาง สกินแคร์ แชมพู และครีมนวดผม ที่อาจก่อความระคายเคืองแก่ผิว โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสาร AHA สาร BHA รวมถึงกรดวิตามินเอ หรือ Retinoids สาว ๆ ลองดูฉลากผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่โดยด่วน ถ้ามีส่วนประกอบเหล่านี้ก็ควรงดเว้นไปก่อนเลย

3. ล้างหน้าอย่างถูกวิธี
          การล้างหน้าบ่อย ๆ จะยิ่งกระตุ้นการเกิดสิวผดให้รุนแรงขึ้น ดังนั้นจึงควรล้างหน้าแค่วันละ 2-3 ครั้ง ในระหว่างวันให้ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า ไม่ควรใช้น้ำอุ่นในการล้างหน้า หลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยสบู่ และสำหรับสปอร์ตเกิร์ลทั้งหลาย หลังจากออกกำลังกายเสร็จก็ควรล้างหน้าทุกครั้ง เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรก ความมันบนใบหน้า และแบคทีเรีย
4.ใช้ยาคีโตโคนาโซล (Ketoconazole)
          สำหรับสิวผดที่เกิดจากเชื้อยีสต์ สามารถใช้ยาคีโตโคนาโซลในรูปแบบทาภายนอกได้ ซึ่งจะมีความปลอดภัยมากกว่าชนิดรับประทาน แต่ต้องเป็นการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

5.ทำเลเซอร์
           สำหรับคนใจร้อน วิธีเร่งด่วนอย่างการทำเลเซอร์ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ดี เพราะนอกจากจะกำจัดสิวผดได้แล้ว ยังจัดการกับสิวอุดตันได้ทั่วทั้งใบหน้าอีกด้วย ใครรอไม่ไหวก็ลองดูวิธีนี้ได้เลย

 ไม่ยากเลยใช่ไหม สำหรับวิธีรักษาสิวผดข้างต้น แต่ที่สำคัญก็คือสาว ๆ ต้องรู้จักดูแลตัวเองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมส่วนตัวด้วย เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่รับประทานของมันของทอด ไม่ทำอะไรที่เป็นการรบกวนผิวหน้า ทั้งขัดหน้า แกะ เกา เพราะจะยิ่งกระตุ้นสิวที่มีอยู่แล้วให้ลุกลามมากยิ่งขึ้น เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้สิวผดลดลง พร้อมเผยใบหน้าเนียนใสได้อีกครั้งแล้วล่ะ

Cr.ข้อมูลจาก goodlifeupdate.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *