ครีมกันแดดแบบ Mineral Vs Synthetic

ถ้าพูดถึงเรื่องครีมกันแดด หลายๆ งานวิจัยได้บ่งบอกชัดเจนว่าคุณจำเป็นที่จะต้องทาครีมกันแดดในทุกๆวัน ไม่ว่าจะฝนตกหรือแดดออกก็ตาม เพราะครีมกันแดดนั้นสามารถช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งผิวหนังและยังเป็นเกราะป้องกันผิวเราไม่ให้โดนทำร้ายจากแสงแดดได้อีกด้วย ปัญหาที่เราพบในครีมกันแดดส่วนใหญ่ คือมักจะก่อให้เกิดสิวบ้าง เกิดการระคายเคืองบ้าง รู้สึกไม่สบายผิวบ้าง แต่นั่นก็ไม่ใช่สาเหตุที่คุณจะไม่ใช้ครีมกันแดด

ครีมกันแดดนั้นมีอยู่ด้วยกันสองชนิดคือแบบ Mineral และแบบ Synthetic ซึ่งทั้งคู่ก็มีคุณสมบัติที่ช่วยกันแดดได้เหมือนกัน  วิธีเลือกครีมกันแดดเราอาจจะเลือกตามสูตรของครีมกันแดดนั้นๆ ก็ได้ อย่างเช่น  ถ้าคุณผิวมัน ให้เลือกครีมกันแดดที่เนื้อบางเบา ใช้แล้วไม่เหนียวเหนอะ หรือหากคุณมีผิวแห้งก็ควรเลือกแบบที่มีส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วย

ข้อแตกต่างระหว่างครีมกันแดดแบบ Mineral และ Synthetic

Mineral sunscreens หรือ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Physical sunscreens ส่วนผสมสองตัวที่เราพบในครีมกันแดดชนิดนี้มีอยู่ 2 ชนิดคือ Titanium dioxide และ Zinc oxide หลักการทำงานคือ เมื่อแสงรังสี UV กระทบมาที่ผิวเรา สารกันแดดชนิดนี้จะทำการสะท้อนรังสีออกไป

Synthetic sunscreens หรือ Chemical sunscreens ส่วนผสมของครีมกันแดดชนิดนี้มีมากกว่า 30 ชนิด หลักการทำงานนั้น เมื่อรังสี UV กระทบมาที่ผิวเรา ครีมกันแดดชนิดนี้จะทำหน้าที่ดูดซึมและกักเก็บรังสี UV ไม่ยอมให้ผ่านเข้าไปทำร้ายผิวหนังเราได้ และคายออกในรูปแบบของความร้อน ส่วนผสมที่เรามักเจอได้แก่ oxybenzone, octinoxate, octisalate and avobenzone

ถ้าพูดถึงมุม Skin care เรามักจะเคยได้ยินว่า ส่วนผสมของ Mineral sunscreens นั้น เป็นแบบ organic  แต่จริงๆแล้วในมุมของวิทยาศาสตร์นั้นมันไม่ใช่ organic เลยซักนิด เพราะฉะนั้นเวลาเลือกครีมกันแดดเราจึงควรพิจารณาให้ดี

คงบอกไม่ได้ว่าครีมกันแดดชนิดไหนดีหรือแย่กว่ากัน เพราะทั้งสองก็ช่วยป้องกันแสงแดดได้เหมือนกัน แต่สิ่งที่อาจจะช่วยให้คุณตัดสินใจในการเลือกครีมกันแดดนั้น ให้คุณลองพิจารณาจากส่วนผสมของมัน และอย่างไรก็ตามให้เราเลือกหาครีมกันแดดที่มี SPF มากกว่า 30 ขึ้นไปและเป็นแบบ Broad-Spectrum ที่สามารถป้องกันได้รังสี UVA และรังสี UVB

Mineral sunscreens:
– เริ่มทำงานทันที เมื่อคุณทาครีม
– แทบจะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง
-เวลาใช้อาจจะทิ้งคราบขาวหรือทำให้หน้าวอกได้ โดยเฉพาะคนที่มีผิวเข้ม

Synthetic sunscreens:
– เริ่มทำงานทันที เมื่อคุณทาครีม
-สังเกตได้ว่าครีมกันแดดชนิดนี้เนื้อจะบางเบา
– ส่วนใหญ่จะเป็นแบบกันน้ำ เพราะเมื่อโดนน้ำแล้วครีมกันแดดชนิดนี้จะไม่ทำให้หน้าเราขาววอก  ครีมกันแดดชนิดนี้เราควรที่จะทาซ้ำบ่อยๆ
– อาจก่อการระคายเคืองกับผิวที่แพ้ง่ายได้

คุณจะเลือกครีมกันแดดชนิดไหนก็ตามคุณก็ควรที่จะใช้มันทุกวัน นอกเหนือจากคุณคิดว่าคุณเองไม่มีความเสี่ยงที่ผิวจะถูกแดดเผา หรือโดนแสงไฟเลย ซึ่งตามความเป็นจริงนั้นเป็นไปไม่ได้  เพราะอย่าลืมว่ารังสี UVAนั้นสามารถทะลุผ่านกระจกเข้ามาหาเราได้ และถึงแม้ว่าเราเองจะไม่รู้สึกหรือรับรู้ถึงผลกระทบของมันได้เลยก็ตาม

มาดูกันว่าครีมกันแดดของ Paula’s Choice ชนิดไหนเหมาะสมกับเราบ้าง ถ้าผิวคุณเป็นสิวง่าย หรือแม้กระทั่งหน้าแดงคุณควรที่จะเลือกครีมกันแดดแบบ Mineral ที่มีเนื้อบางเบาที่สามารถใช้ได้ทั้งผิวแห้งผิวมัน และมีริ้วรอย หรือถ้าหากคุณใช้แล้วไม่ชอบ คุณอาจจะลองใช้แบบ Chemical ดูก็ได้ อาจจะเลือกเป็น RESIST Skin Restoring Moisturizer SPF 50  หรือ RESIST Youth-Extending Daily Hydrating Fluid SPF 50

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top